• มือมีรอยคล้ายผื่นส้มๆแดงๆ ซักพักหายไปเอง เป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  Kt ktu
    สมาชิก
    มือเป็นสีออกส้มๆแดงๆตามรูปค่ะ ไม่ได้เป็นทั้งมือค่า ไม่ได้โดนอะไรมาด้วยค่ะ เป็นข้างเดียว อีกข้างไม่เป็น ( ไม่เจ็บ ไม่คัน ) บางครั้งจะมีรอยขีดแดงๆเหมือนรอยเล็บกดขึ้นมาบนมือด้วย แต่สักพักจะหายไปเอง ที่เท้าก็เป็นแดงๆเหมือนกัน(แต่ตอนนี้หายแล้วค่ะ )และที่นิ้วจะมีจุดแดงๆด้วยค่ะ จุดแดงๆที่นิ้วเป็นมาประมาณ2-3เดือนแล้ว ค่ะ เคยไปตรวจเลือดมา ค่าเม็ดเลือดแดงตํ่า ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ
    Kt ktu  Kt ktu
    สมาชิก
    มันกดส่งรูปไม่ได้ค่ะ
    Kt ktu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kt ktu

    แพทย์ไม่เห็นรูปที่แนบนะคะ

    อาการที่มือมีรอยคล้ายผื่นส้มๆแดงๆ ซักพักหายไปเองด้วยนั้น อาจเกิดจาก รอยแดงตามหลังการกดทับบริเวณดังกล่าวชั่วคราว ภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก แต่มักเป็นจุดหรือจ้ำแดงๆตามตัว แขน ขา มากกว่าที่ฝ่ามือเลย หรือเป็นรอยแดงจากผื่นผิวแห้งหรือระคายแล้วมีการอักเสบเกิดขึ้น ผื่นแดงจากผื่นบางชนิดเช่นผื่นซิฟิลิซ แต่ก็ไม่น่าจะมีช่วงที่หายไปได้เอง

    ในเบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่เกี่ยวข้อง สังเกตอาการ ถ้ายังมีผื่นหรือจุดแดงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ ผื่นลุกลาม ควรไปพบแพทย์