• มือชาหลังดื่มแอลกอฮอล์ จะอันตรายไหม

  •  Chanasuk
    สมาชิก
    ผมมีอาการมือชาทั้งมือถึงข้อมือ หลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ ตื่นมาจะเป็นทุกครั้ง และชา ทั้งวันไม่หาย เป็น 2-3ครั้งแล้วครับ จนผมไม่กล้าดื่มแอลกอฮอล์ ผมสงสัยว่า ผมเป็นอะไรครับ แล้วต้องรักษายังไง
    Chanasuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanasuk

    อาการชาที่บริเวณมือดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคติดแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ อาจเป็นชาหนาๆครึ่งซีก

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องตรวจร่างกายทางระบบประสาทร่วมด้วย

    แนะนำงดดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงนี้ไปก่อน หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสี หรือการยกของหนัก การกดทับ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาทได้

    หากมีตุ่มน้ำขึ้นตรงบริเวณที่แสบ มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรรีบไปพบแพทย์