• หลังจากทำงานมีการเสียดสีที่มือ จนขึ้นตุ่มใสตามซอกนิ้ว ปวดแสบมาก ควรทำอย่างไร

  •  โก๋ เคน
    สมาชิก
    คือเริ่มแรกเลย ผมตะไบไม้โดยใช้อุปกรที่เป็นด้ามจับไม้ เป็นเวลานานตั่งแต่ช่วง5.00ถึง12.00 เกิดอาการเสียดสีจนเป็นตุ่มด้านแสบและเเข็งมาก พร้อมกับตุ่มใสตามซอกนิ้ว อาการกำมือแล้วแสบบริเวณทีตุามด้านขึ่นคับ

    คุณ โก๋ เคน

    อาการของคุณ น่าจะเกิดจากสาเหตุ สองกรณี คือการมีตุ่มแข็งอาจเกิดจากภูมิแพ้ด้ามไม้ หรือ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ น้ำยา กาว ต่างๆ ยางถุงมือ  ส่วนตุ่มใส อาจเกิดจาก ตุ่มภูมิแพ้เมื่อมีแรงกดมากเข้าก็จะมีน้ำใส เข้ามาเป็นตุ่มใสที่เรียกว่า Bleb พองใต้ผิวหนัง เมื่อเกิดเป็นแผลเปิดก็จะแสบได้ครับ  คำแนะนำ ควรสวมถุงมือทุกครั้งที่ทำงาน  ทาด้วยครีมแก้แพ้พวก Steroid   และไปให้แพทย์ตรวจรักษาถ้าอาการไม่ดีขึ้น