• มึนๆหัวบ่อยๆ มีคลื่นไส้ เหมือนจะวูบ เป็นแบบนี้มา 3-4 เดือน เกิดจากอะไรได้บ้าง

  • ชอบเวียนหัวมึนหัว ปวดหัวข้างขวาข้างเดียว วูบๆเหมือนจะเป็นลมแต่ไม่ถึงกับบ้านหมุนหน้ามืดอันนี้ไม่เป็นแค่รู้สึกเวียนวูบๆ บางทีรู้สึกคลื่นไส้แต่ไม่อาเจียนแค่พะอืดพะอม เป็นแบบนี้มา3-4เดือน แต่ก็เป็นไม่บ่อยสะค่ะ อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรค่ะ ถ้าจะไปเจาะเลือดตรวจควรเจาะหาสาเหตุอะไรบ้างค่ะ
    สกาวรัตน์ สุดสละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สกาวรัตน์ สุดสละ

    อาการมึนศีรษะ วูบๆและคลื่นไส้ อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว หรือเนื้องอกที่ประสาทหูชั้นใน

    -ภาวะโลหิตจาง ทำให้เวียนศีรษะได้เช่นเดียวกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าควรทำช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเวียนมากขึ้นเรื่อยๆ มีประวัติวูบหรือหมดสติไป คลื่นไส้อาเจียนมาก กินได้น้อยลง