• ปวดมึนศีรษะหลังการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Apisit
    สมาชิก
    หมอครับเมื่อวานผมลองสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วรู้สึกว่ามีอาการมึนหัวพอตื่นมาตอนเช้าก็ยังไม่ดีขึ้น อาการแบบนี้ต้องแก้ยังไงครับ สามารถกินยาพาราได้ไหมครับ
    Apisit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apisit

    บุหรี่ไฟฟ้าเป็นบุหรี่ชนิดหนึ่งที่ยังประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ เช่น นิโคติน  โพรไพลีนไกลคอล บุหรี่ชนิดนี้จะใช้หลักการระเหยของสารนิโคตินเหลวด้วยความร้อนจากไฟฟ้า ไม่ใช่การเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่แบบทั่วไป  จึงไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันดินหรือทาร์ ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองของทางเดินหายใจ

    แต่เนื่องจากยังมีสารต่างๆที่คล้ายกับในบุหรี่ปกติ จึงไม่ได้อันตรายน้อยไปกว่ากัน และไม่แนะนำให้สูบเช่นกัน

    อาการมึนศีรษะนั้นหากเกิดตามหลังการสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้ แต่ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจง อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ปวดมึนจากการใช้งานระหว่างวัน ปวดไมเกรน น้ำในหูไม่เท่ากัน เบื้องต้น สามารถกินยาพาราเพื่อบรรเทาอาการปวด พักผ่อนให้เพียงพอ ควรงดหรือลดการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และสังเกตอาการ ถ้ายังเป็นมาก ปวดมึนจนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม