• มีอาการมึนหัว หน้ามืดวูบ ตอนหันหัวมานอนตะแคงข้างขวา เกิดจากอะไร

  • หากผป.มีอาการมึนหัว มวนท้องคลื่นไส้อยากอาเจียน เปนมา 2 อท. ได้เรอหรือผายลมแล้วรู้สึกดีขึ้น กินยาหอมช่วยได้บ้าง แต่เพิ่งเปนหน้ามืดวูบ ตอนหันหัวมานอนตะแคงข้างขวา คืนวันศุกร์ที่ 5 กพ.นี้ค่ะ มีลม เรอ อยากถ่ายบ่อๆ แต่ถ่ายเปนก้อนปกติ เมื่อเช้าเหมือนมีเสียงกุบๆ 2 ข้างตรงใกล้หู อยู่พักนึง น่าจะเกิดจากอะไรคะ น้ำในหู หรือเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ หรือโรคกระเพาะ ลำไส้ ผป.อายุ 54 แล้วค่ะ

    แก้วตา ส่งเสริมสิริ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณแก้วตา ส่งเสริมสิริ

    อาการมึนศีรษะ วูบ หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำในหูชั้นในไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป  การมีเนื้องอกในประสาทหูชั้นใน การมีภาวะอาหารเป็นพิษทำให้คลื่นไส้ อาเจียน การมีกระเพาะอาหารอักเสบทำให้รู้สึกเรอ สัมพันธ์กับมื้ออาหารได้

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้ามีอาการเดินเซ หน้ามืด วูบ หมดสติไปด้วยนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง เพราะควรได้รับการตรวจระบบประสาทอย่างละเอียดว่าอาจเป็นโรคความผิดปกติในสมองได้หรือไม่

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ ไม่ทำงานกับเครื่องจักรหรือขับรถ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้เป็นเวลา 3 มื้อ