• ช่วงนี้มีอาการมึนหัวอยู่เป็นระยะๆ เป็นมาประมาณ 1 เดือน บางครั้งทำให้ทรงตัวไม่อยู่ ตรวจเลือดมาปกติ ควรตรวจอะไรเพิ่เติมไหม

  •  TtnpWc
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ พอดีช่วงนี้มีอาการมึนหัวอยู่เป็นระยะๆ เป็นมาประมาณ1เดือนแล้วค่ะ บางครั้งมีอาการมึนหัวขึ้นมาฉับพลันแล้วทรงตัวไม่อยู่ 3-4 ครั้ง ไปตรวจความดันได้ 141/85 ตรวจน้ำตาลได้ 115 น้ำหนัก 65.2 สูง155 ซึ่งผลตรวจออกมาว่าปกติไม่ได้เป็นโรค แค่พักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ที่บ้านยังกังวลกับค่าที่ตรวจได้ค่ะ และอยากให้ไปตรวจน้ำในหู กลัวจะเป็นน้ำในหูไม่เท่ากันด้วยค่ะ เพราะส่วนตัวเคยเลือดออกที่หูและเมื่อ6เดือนที่แล้วเป็นเยื่อหูชั้นกลางอักเสบค่ะ เวลาขึ้นเขาจะมีอาการเจ็บจี๊ดๆที่หู ไม่ทราบว่าควรไปตรวจเพิ่มเติมไหมค่ะ
    TtnpWc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TtnpWc

    อาการมึนศีรษะมา 1 เดือน รู้สึกทรงตัวไม่อยู่นั้น อาจเกิดจาก น้ำในหูไม่เท่ากัน ภาวะตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบ การติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป การมีเนื้องอกในประสาททรงตัว ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน ไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่มักเป็นๆหายๆได้

    โดยในเบื้องต้นถ้าเคยตรวจร่างกาย ตรวจค่าความดัน ค่าน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้มีสาเหตุจากโรคที่ร้ายแรง

    ส่วนการมีเลือดออกที่หูมา 6 เดือนก่อน ถ้าหลังเกิดอุบัติเหตุหายดี แล้วเพิ่งมาเป็นเร็วๆนี้ ก็อาจจะไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุโดยตรง

    ถ้าไม่สบายใจ หรือมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มึนเยอะจนทำงานไม่ได้ คลื่นไส้ เดินเซ ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ เปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ดื่มน้ำให้เพียงวันละ 1-2 ลิตร กินอาหารให้ตรงเวลา รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้