• มึนศีรษะ มีอาการเหน็บชา เป็นเวลาก้มหรือเงยหน้า เป็นมา3-4 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  mustardsp
    สมาชิก

    มีอาการมึนศีรษะเวลาลุก เงยหน้าก้มหน้า หรือหันหน้า ไม่ใช่อาการบ้านหมุน มีอาการเหน็บชาบริเวรศีรษะบางครั้ง มักจะเป็นด้านหลังศีรษะและด้านขวาของศีรษะ มีชาตามส่วนอื่นบ้างแต่ไม่มากเป็นๆหายๆ เป็นอาการเหน็บชา ร้อนๆ แต่ยังรับความรู้สึกได้ปกติ เป็นมา3-4 วันแล้ว แต่เมื่อคืนเผลอลุกไวเกินไปจนมึนหนักไปประมาณ4-5วิ แล้วเช้านี้มีอาการชาแบบตึงๆที่เข่าด้านขวา แต่ยังรับความรู้สึกได้ปกติ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างอันตรายไหม  เดิมทีมีอาการที่เป็นอยู่แล้วคือ กรดไหลย้อน มีอาการของหัวใจเต้นผ้ดจังหวะแบบข้ามจังหวะนานๆครั้ง

    mustardsp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mustardsp

    อาการมึนศีรษะ มีอาการเหน็บชา เป็นเวลาก้มหรือเงยหน้านั้น อาจจะเกิดจาก มึนหัวจากการใช้งาน ร่วมกับอาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตาได้ด้วย หรือเกิดจาภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน มีโรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง  เกิดหลังการเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มึนศีรษะ อาจมีวูบ ใจสั่น หน้ามืดได้เช่นกัน

    แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต มีช่วงที่วูบไปเลย หรือมีโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะที่ยังควบคุมได้ไม่ดี ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา ไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วๆ

    mustardsp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mustardsp

    อาการมึนศีรษะ มีอาการเหน็บชา เป็นเวลาก้มหรือเงยหน้านั้น อาจจะเกิดจาก มึนหัวจากการใช้งาน ร่วมกับอาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตาได้ด้วย หรือเกิดจาภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน มีโรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง  เกิดหลังการเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มึนศีรษะ อาจมีวูบ ใจสั่น หน้ามืดได้เช่นกัน

    แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต มีช่วงที่วูบไปเลย หรือมีโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะที่ยังควบคุมได้ไม่ดี ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา ไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วๆ