• อายุ 62 ปี มีโรคความดันและไตเสื่อม ตอนนี้มีอาการมึนศีรษะ แน่นหน้าอกและแขนชาทั้งสองข้างและมีอาการตึงบริเวณริมฝีปากซ้ายเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Prasaan Sirichongmechai
    สมาชิก
    ชาย อายุ 62 ปี น้ำหนัก-ส่วนสูง 72/157 มีความดันสูงและเข่าเสื่อม และค่าไต 1.3 กินยาควบคุมอยู่ มีอาการมึนหัวแน่นหน้าอกและแขนชาทั้งสองข้างและมีอาการตึงบริเวณริมฝีปากซ้ายเล็กน้อย อยากทราบว่าเป็นอาการอะไรครับ
    Prasaan Sirichongmechai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prasaan Sirichongmechai

    อาการมึนศีรษะ แน่นหน้าอกและแขนชาทั้งสองข้างและมีอาการตึงบริเวณริมฝีปากซ้ายเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับ การขาดวิตามิน ปลายเส้นประสาทอักเสบจากโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง การบาดเจ็บของเส้นประสาทเช่นจากกระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หากชาเท่าๆกันสองข้าง นึกถึงภาวะเรื่องเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกได้น้อย

    เบื้องต้นไม่ไปกดทับบริเวณที่มีอาการชา  ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ ควรไปพบแพทย์หากมีอาการชาเป็นเรื้อรังและชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ในระหว่างนี้ให้รับประทานยาของโรคประจำตัว เช่นยาควบคุมความดันต่อไปตามปกติ