• มึนหัวเหมือนขึ้นลงลิฟต์อยู่ตลอดเวลา แพทย์แจ้งว่าเป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะ อธิบายอาการไหม

  •  Noofay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ27ปีแล้ว มีอาการมึนงงมึนเมาอยู่บ่อยๆหรือแทบจะทุกวัน แล้วมีอาการมึนงงหวิวๆคล้ายอาการขึ้นลงลิปอยู่ในหัวชั่วขณะ 1-2วินาทีแล้วหาย แต่จะเป็นถี่ๆและเห็นได้ชัดคือตอนขับรถ ไปหาหมอหูไปหาหมอหูเขาก็บอกไม่ได้เป็นเกี่ยวกับหู ไปหาหมออายุรกรรมเค้าบอกหัวใจเต้นผิดจังหวะ หนูสงสัยว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะทำให้เรามึนงงได้เกือบทั้งวันและมีอาการเหมือนขึ้นลิฟท์ลงลิฟท์ได้หรอคะ อีกอย่างอาการนี้เป็นตอนที่หนูไปเสริมหน้าอกไม่ไม่รู้จะเป็นผลข้างเคียงของการเสียเลือดไหมคะ หนูทรมานมากค่ะหัวสมองไม่โล่งแล้วชอบเป็นตอนขับรถทุกครั้ง
    Noofay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noofay

    อาการมึนงง รู้สึกเหมือนเมา วิงเวียนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก  ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบ การติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป การมีเนื้องอกในประสาททรงตัว ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน ไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่มักเป็นๆหายๆได้บ่อยๆ

    สาเหตุอื่นๆเช่นเรื่องของหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้น อาการหลักๆมักจะทำให้ใจสั่น รู้สึกวูบคล้ายกับตกจากที่สูงได้เช่นกัน ซึ่งหากแพทย์ตรวจร่างกายหรือตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบว่ามีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ก็อาจจะอธิบายอาการได้

    แต่หากมีอาการมึนงง เหมือนเมานั้น อาจจะไม่ได้เกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะเพียงอย่างเดียว แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติมไปด้วย ส่วนการเสริมหน้าอกนั้น อาจเสียเลือดเพียงเล็กน้อยถ้าไม่มีผลข้างเคียงขณะและหลังผ่าตัด จึงไม่น่าอธิบายอาการที่เป็นอยู่ค่ะ

    เบื้องต้น ควรพักการทำงานหนักๆ เปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ดื่มน้ำให้เพียงวันละ 1-2 ลิตร กินอาหารให้ตรงเวลา รับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้