• รู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้ หายใจไม่ทั่วท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Takan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วง1-2วันมานี้ มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ หายใจไม่ทั่วท้อง บางครั้งก็รู้สึกโหวงในอก และตัวเย็น อาการแบบนี้ต้องทำยังไงหรอคะ
    Takan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Takan

    อาการเวียนหัว คลื่นไส้ หายใจไม่ทั่วท้อง อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นโรคของหูอื่นๆได้แก่ การมีตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง  การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป หรือการมีเนื้องอกของประสาททรงตัว

    ในเบื้องต้นถ้ารู้สึกว่ามีอาการ ให้รีบนั่งพักทันที อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก งดการทำงานหนักๆ  หรือการทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน สามารถรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ หรือยาลดอาการคลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้ ร่วมกับสังเกตอาการค่ะหากยังเวียนหัว คลื่นไส้มาก มีเดินเซร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์