• นอนดึกเเล้วเวียนหัวคลื่นไส้ มีอาการเครียดด้วย แก้ไขอย่างไร

  •  tanidda
    สมาชิก
    อยากทราบว่าการหลับดึกทำให้เวียนหัว คลื่นไส้มันคะช่วงนี้พยายามนอนแล้วก็นอนไม่หลับ รู้สึกเครียดเยอะ นอนหลับไม่พอ ชอบสดถ้งตื่นตอนกลางคืนด้วยค่ะ และเวลากลางวันออกมาทำงานก็คลื่นไส้เวียนหัวเป็นผลมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอและเครียดด้วยมั้ยคะ จะแก้ยังไงดี
    tanidda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tanidda

    อาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้นั้นอาจเกี่ยวกับการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเป็นภาวะจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน มีเนื้องอกในหูชั้นในหรือบริเวณสมองที่ใช้ในการทรงตัว หรือเป็นคลื่นไส้จากความผิดปกติในทางเดินอาหารเช่น การมีกรดไหลย้อน มีแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

    เบื้องต้นพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อน รับประทานอาหารให้ตรงเวลา เป็นอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยาแก้เวียนศีรษะหรือยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    และหากยังมีอาการมาก พักผ่อนหรือกินยาบรรเทาอาการแล้วไม่ทุเลาลงเลย ร่วมกับเวียนศีรษะมากจนทำให้เดินเซ หรืออ่อนเพลียเยอะ ควรไปพบแพทย์