• มึนหัวหูอื้อรักษาอย่างไร?

  •  Daodin
    สมาชิก
    มึนหัวหูอื้อ. รักษาอย่างไร
    Daodin  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Daodin

                 อาการเวียนหัวหรือ มึนหัว คือ อาการที่ทำให้เรารู้สึกหมุน เอียงเหมือนจะล้ม รู้สึกโคลงเคลง ตาลาย บ้านหมุนได้ สาเหตุมีหลายอย่าง ส่วนมากมักเกิดจากความผิดปกติเพียงเล็กน้อยของประสาทการทรงตัว ซึ่งไม่มีอันตรายอะไร โดยในผู้ป่วยบางรายจะมีอาการหูอื้อร่วมกับอาการเวียนหัวได้  อาการดังกล่าวเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    • การสูญเสียการได้ยินที่เกี่ยวข้องกับอายุที่มากขึ้น
    • โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s Disease)
    • ความดันโลหิตสูง
    • คลอเรสเตอรอลสูง
    • เกิดการบาดเจ็บที่ศีรษะหรือคอ
    • ภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า
    • ภาวะวัยทอง

               การรักษาเบื้องต้น คือ การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ, เคลื่อนไหวลุกนั่ง หรือเปลี่ยนท่าทางให้ช้าลง, รับประทานยาแก้เวียนหัวตามอาการได้, หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่มีเสียงดัง แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ตรวจเพิ่มเติมที่ รพ.ค่ะ เนื่องจากอาจต้องอาศัยการซักประวัติ ตรวจร่ากายเพิ่มเติม เพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรค
    Daodin  Joe Utcc
    สมาชิก
    ผมเปนเหมือนกัน ตรวจหู สมองปกติ ทุกอย่าง ไม่ทราบว่าไปรักษา รพ ไหน เเผนกอะไร