• มีอาการมันหัวหลังรับประทานอาหาร นอนไม่หลับ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร

  •  พัชร ชี่
    สมาชิก

    ผมมีอาการ เวลารับประทานอาหารเสร็จจะมีอาการมึนหัวทุกครั้งเป็นมา แล้ว นอนไม่ค่อยหลับ อยากคฝทราบว่าเป็นโรคอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ พัชร ชี่,

                         หากอาการที่เป็นคือมึนหัว โดยที่ไม่ใช่อาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน โดยอาจมีความรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด ใจสั่น อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                          - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป ซึ่งทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำทันทีทันใด (orthostatic hypotension) เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น โดยอาการจะเป็นอยู่เพียงชั่วครู่แล้วหายไป

                         - เกิดความดันโลหิตต่ำหลังรับประทานอาหารมื้อใหญ่ (postprandial hypotension) ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเวียนหัว หน้ามืดได้

                          - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน

                          - โลหิตจาง เกร็ดเลือดสูง

                           - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                           - ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                           - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งการที่นอนไม่ค่อยหลับก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการมึนหัว เวียนหัวได้

                        นอกจากนั้น อาจเกิดจากการที่อาหารไม่ย่อย ท้องอืด เลยทำให้เกิดอาการมึนหัว เวียนหัว แต่มักมีอาการอื่่นๆ ด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน จุกลิ้นปี่ แน่นท้อง ท้องป่อง เป็นต้น

                        ในเบื้องต้นแนะนำในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนวิธีที่อาจช่วยให้นอนหลับ ได้แก่ การปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟก่อนนอน หากแสงสว่างลอดเข้ามาในห้อง ควรหาม่านทึบแสงหรือที่กั้นต่างๆ มาบังไว้ ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีน (ชา กาแฟ โกโก้ ช็อกโกแลต โอเลี้ยง เครื่องดื่มชูกำลัง) และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไปก่อนนอนอาจทำสมาธิ ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา  เป็นต้น

                       นอกจากนี้ควรทานอาหารในปริมาณที่ไม่มากเกินไป ไม่อิ่มจนเกินไป ค่อยๆ ทาน ไม่เร่งรีบทาน หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก โดยเฉพาะเนิ้อสัตว์ อาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก อาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น และไม่ควรดื่มน้ำปริมาณมากหลังอาหารทันที

                     หากอาการมึนหัวยังไม่ดีขึ้น หรือยังคงนอนไม่หลับ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และใช้ยาช่วยในการนอนหลับค่ะ