• มึนหัวตอนตื่นนอน รู้สึกอ่อนแรง น้ำหนักลด เกิดจากอะไร

  •  johnladin
    สมาชิก
    มึนหัวตลอดเวลา อ่อนแรง น้ำหนักลด
    johnladin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ johnladin

    อาการมึนหัวตอนตื่นนอน รู้สึกอ่อนแรง น้ำหนักลด โดยหากเป็นน้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน ซึ่งหากลดลงมา 10 กิโลเองภายในเวลา 3 เดือน จัดว่าผิดปกติ อาจเกิดจาก การรับประทานอาหารได้น้อยลงจากสาเหตุใดๆเช่น มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน มะเร็งของอวัยวะใดๆในร่างกาย วัณโรคปอด โดยมักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย ภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv หรือภาวะทางจิตเวชเช่นมีความเครียด ภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หากมีภาวะน้ำหนักลดอย่างผิดปกติจริง ในเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอต่อวัน ยังไม่ซื้ออาหารเสริมหรือวิตามินใดๆมาใช้เอง