• น้ำหนักไม่เพิ่มแถมลดลงเรื่อยๆ ผลไทรอยด์ปกติ เกิดจากอะไร

  •  AnnopN
    สมาชิก
    ผมอายุ20 สูง181 หนัก50 กินอาหารครบทุกมื้อบวกกับเวย์โปรตีน บอดี้เวทบ้าง แต่น้ำหนักก็ไม่ขึ้น ไปตรวจเลือดเช็คไทรอยด์ ผลคือไม่มี
    AnnopN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAnnopN

    การที่น้ำหนักตัวน้อยผิดปกตินั้น อาจจะต้องดูก่อนว่าไม่มีโรคทางกายที่ทำให้เกิดขึ้น เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน มีลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้ไม่อยากรับประทานหรือรับประทานได้น้อย วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv เป็นต้น

    โดยหากน้ำหนักไม่ขึ้นถึงเกณฑ์ที่ควรจะเป็น ซึ่งจากที่กล่าวมา น้ำหนักถือว่าน้อยกว่าที่ควรจะเป็นพอสมควร แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดอื่นๆที่จำเป็นซ้ำอีกครั้ง อาจจะแจ้งแพทย์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นให้ชัดเจน เพื่อแพทย์จะได้ซักประวัติ ตรวจร่างกายหาสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดให้ต่อไป

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์