• มึนงงมา 2-3 วัน ไม่ได้เวียนหัวแบบบ้านหมุน เวลานอนจะหายไป ช่วงนี้เครียดบ่อย

  • สวัสดีค่ะ

    2-3วันมานี้มีอาการมึนงง เวลาเคลื่อนไหวบางครั้ง แต่นอนจะหายไป ไม่ได้เวียนหัวแบบบ้านหมุน ช่วงนี้เครียดบ่อย ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย  หรือสมองคิดไปเองว่าการเคลื่อนไหวร่างกายผิดแปลกไปจากปกติหรือปล่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พีเค ปอมปอม,

                        หากมีอาการเวียนหัวแบบมึนงง หรือรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด โดยไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุได้แก่

                   - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่นนั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที

                   - ร่างกายขาดน้ำ เช่น มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                    - มีภาวะโลหิตจาง

                    - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                    - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                    - อยู่ในที่มีอากาศน้อย เช่น ห้องที่ปิดทึบ อยู่บนที่สูง เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดที่มีอยู่ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ