• มึนงง มึนหัว เกิดจากอะไร และในเดือน ก.ย. ประจำเดือนไม่มา แต่มาวันที่ 1 ต.ค.เป็นเพราะอะไร

  •  Chanita Wongkamtan
    สมาชิก

    1-มึนงง มึนหัว เกิดจะอะไรค่ะ ยังมึนๆหัวอยู่ค่ะ กินยาพาราแล้วค่ะ

    2- ประจำเดือนไม่มาเป็นเดือนกันยายนแล้วค่ะ ตุลา มาค่ะ มาแล้วค่ะ เป็นวัน1 ตุลา เพราะอะไรค่ะ หมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanita Wongkamtan,

                       1.  อาการมึนหัว หากไม่ได้มีเวียนหัวแบบบ้านหมุน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ร่างกายขาดน้ำ จากการดื่มน้ำน้อย  เสียเหงื่อมาก มีอาเจียนหรือท้องเสีย มีภาวะโลหิตจาง เป็นอาการก่อนและขณะมีประจำเดือนมา ผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง หรืออาจเกิดจากมีจากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามาๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากยังคงมีอาการเวียนหัวต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                      2. หากนับระยะห่างจากรอบเดือนก่อน แล้วไม่เกิน 35 วัน ก็ถือว่ามีระยะห่างที่ปกติดี และหากประจำเดือนมานาน 2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ แต่หากมีระยะห่างที่นานเกิน 35 วัน และมีเลือดออกนานเกิน 7 วัน หรือออกแค่ 1 วันแล้วหายไป เลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ