• มีเพศสัมพันธ์ 18-19 ธ.ค. แล้วประจำเดือนยังไม่มา เลื่อนมา 4 วัน มีเจ็บเต้านม จะท้องไหม

  •  lmnnlss
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีว่าอยากถามหน่อยค่ะว่า เราปกติประจำเดือนจะมาตรงตลอด 18ก.ย 17ต.ค 18.พ.ย แต่เรามีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอกวันที่18ธ.ค กับ วันที่ 19ธ.ค ตอนนี้วันที่22ธ.ค คือประจำเดือนไม่มา4วันแล้วค่ะ มีอาการเจ็บเต้านมเล็กน้อย มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lmnnlss,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 18 ก.ย. 17 ต.ค. และ 18 พ.ย. ก็ถือว่าปกติดี

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 และ 19 ธ.ค. หากประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วัน คือไม่ภายในวันที่ 26 ธ.ค. ก็จะถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ค่ะ ดังนั้น อาจรอดูต่อไปก่อนอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนอาจจะมาในไม่ช้านี้ โดยอาการเจ็บเต้านม อาจจะเป็นอาการก่อนการมีกระจำเดือนมาก็ได้ค่ะ แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา โดยนานเกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีน้ำหนักเพิ่ม มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น