• มีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจำเดือน 21 วัน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 5 วันแล้ว และมีปัสสาวะบ่อย

  •  Gbbst
    สมาชิก
    คือหนูกับเเฟนมีไรกันหลังเป็นประจำเดือน21วัน หนูเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา5วันเเล้วคือกังวลมากมีอาการปวดฉี่บ่อยกว่าปกติ เเต่ก่อนฉี่วันละไม่เกินสามครั้ง/วันเเต่เริ่มเป็นตั้งเเต่เมื่อวาน ฉี่วันละ5รอบขึ้น ประจำเดือนสิ้นสุดลงวันที่10พฤศจิกายน ตอนนี้วันที่9ธันวาคม ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gbbst,

                         หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่มีประจำเดือนไปแล้ว 21 วัน ก็อาจอยู่ในระยะปลอดภัยหรือไม่ก็ได้ ดังนั้น หากเลยกำหนดที่ประจำเดือนจะมาไปแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน แต่หากยังไม่ถึง 2 สัปดาห์นับจากวันที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป อาจยังตรวจไม่พบได้ ซึ่งก็ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์ แล้วจึงตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ แต่หากยังคงตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         ส่วนอาการปัสสาวะบ่อยขึ้นนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การดื่มน้ำมากไป การดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ อากาศที่เย็น มีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ เป็นต้น ซึ่งหากไม่ได้เกิดจากการดื่มน้ำมากไป ในเบื้องต้น ก็ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ สังเกตอาการต่อไปก่อน หากไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ