• เวลามีเพศสัมพันธ์ หลังจากสอดใส่ได้พักนึง อวัยวะเพศชายมักอ่อนตัวลง เป็นเพราะอะไร จะแก้ไขได้อย่างไร

  •  watcharapol1
    สมาชิก
    คือผมคบกับแฟนมา4เดือน ผมอายุ21 ผมกับแฟนอยู่ไกลกัน ช่วงแรกที่มีsex กันนั้น อวัยวะเพศผมแข็งตัวเต็มที่มากๆไม่มีอาการหดอะไรเลย พอเสร็จกิจ พักสัก10-15นาที ก็สามารถต่อได้ แต่ช่วงหลังนั่น พอผมมี sex กับแฟน ช่วงแรกก็ค่อนข้างที่แข็งตัวเต็มที่แต่สักพักเมื่อเริ่มสอดใส่ มันก็เหมือนมันอ่อนตัวลง แต่ยังสามารถมีให้เสร็จได้ แต่ต้องพักนานขึ้นและต่อไม่ไหว บางครั้งก็หดเฉยเลยตอนที่กำลังสอดใสอยู่ ครั้งล่าสุดที่เจอกันคือเมื่อวาน ตอนแรกก็แข็งทำไปทำมา หดเฉยเลย ผมควรทำอย่างไรดีครับ ช่วงหลังผมมีอารการติดมือด้วยมันเกี่ยวหรือป่าว ผมช่วยตัวเองแทบทุกวันเลย
    watcharapol1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ watcharapol1

    อาการอวัยวะเพศที่ไม่แข็งตัวได้ตามปกตินั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุที่เป็นโรคทางกายเช่นโรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป เป็นต้น

    หากไม่มีสาเหตุทางกายอาจจะเป็นสาเหตุทางจิตใจ ซึ่งพบได้บ่อยเช่นกัน สาเหตุทางจิตใจนั้นอาจหมายถึงการเบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศ เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเอง ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ

    หากยังมีอาการเป็นเรื้อรัง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป