• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แล้วจับถุงยาง เช็ดมือ แล้วใส่ถุงยางใหม่ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  You meen
    สมาชิก
    คืออยาดทราบครับว่า มีเพศสัมพันธ์กับแฟนรอบแรกแล้ว ต่อรอบที่สองโดยดึงถุงยางอนมัยออกแช้วทำการเอาทิชชูเช็ดอวัยวะเพศชาย แล้วเอาเช็ดมือ จากนั้นเอามือมาเช็ดกับตัวของผมแล้วเอามือจับถุงยาง อยากทราบว่าจะท้องไหมครับ (แฟนผมกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว)

    สวัสดีค่ะ คุณ You meen,

                           การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ส่วนการใช้มือที่เปื้อนน้ำอสุจิมาจับถุงยาง หากได้เช็ดออกแล้ว อสุจิก็ไม่น่ามีหลงเหลืออยู่แล้ว หรือหากมีก็น้อยมากค่ะ

                            และทั้งนี้ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ