• ไข้ แล้วมีตุ่มน้ำใสขึ้น กินยาแล้วอาการไม่ดีขึ้นตอนนี้ตุ่มขึ้นเยอะมากค่ะ

  •  Anchulee Aun
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือว่าหนูมีอาการตุ่มใสๆขึ้นตามตัวค่ะ แต่ก่อนที่ตุ่มจะขึ้นแระมาณวันสองวันหนูมีอาการปวดหัวค่ะ ตอนแรกคิดว่าเป็นแค่ปวดหัวธรรมดาเลยทานยาพาราเซตามอล มันก็ไม่หายค่ะ แล้วอีกอย่างสองสามวันมานี้หนูก็นอนดึกตื่นเช้าด้วยค่ะ แล้วเมื่อวานอยู่ๆก็มีตุ่มใสๆขึ้นที่แขนที่ขาแล้วก็ตามตัวค่ะ แต่เมื่อวานแม่หนูให้หนูทานยาเขียวเพราะแม่บอกว่าถ้รเป็นอีสุกอีใสมันจะได้ออก แต่มันก็ไม่ออกนะค่ะ เมื่อคืนหนูทานยาทิฟฟี่ไปด้วยค่ะเพราะมีไข้ แต่หนูรู้สึกว่ามันไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Anchulee Aun

    อาการไข้ ออก ตุ่ม เป็นตามตัว ถ้าเป็นเรื่องของสุกใส คือ การติดเชื้อไวรัส Varicella Zoster ซึ่งอาการจะเป็นในเรื่องของ ไข้มีตุ่มน้ำใสค่ะ ตุ่มจะขึ้นทั้งตัวค่ะ

    ถ้าเป็นในเด็กโตหรือผู้ใหญ่แนะนำให้รับยาต้านไวรัสค่ะ Acyclovir 800 mg 1 เม็ด 5 เวลาค่ะ โรคนี้ติดต่อด้วยทางเดินหายใจค่ะ คุณต้องสวมหน้ากาก จนกว่าตุ่มน้ำจะแห้งค่ะ