• ไข้ขึ้นสูง หนาวสั่น ปวดตัว ทานอะไรไม่ได้ ปวดท้องข้างขวามาก มีอาเจียน มีผื่นขึ้นที่เปลือกตา และหน้า เป็นไข้อะไร

  •  jm.pangpond
    สมาชิก
    วันแรกมีอาการไข้ขึ้นสูง หนาวสั่น ปวดตัว ทานอะไรไม่ได้ ทานยาพาราทุก 4ชั่วโมง มีเหงือออก วันที่2 ไข้ลดลง แต่มีอาการปวดท้องข้างขวามาก มีอาเจียน ประมาณ 5-6 ครั้ง มีถ่าย 1 ครั้ง ปวดหัว ปวดตัว แล้วตกดึกมีผื่นขึ้นที่เปลือกตา และหน้า อาการนี้เป็นไข้อะไรคะ (มีประจำเดือนวันแรกครั้งล่าสุดคือวันแรกที่ป่วยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ jm.pangpond,

                         อาการมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตัว เบื่ออาหาร ปวดหัว ปวดท้องข้างขวา อาเจียน ถ่ายเหลว มีผื่นขึ้นที่เปลือกตา อาจเกิดจาก

                        - อาหารเป็นพิษ จากการทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด แต่ไม่น่าทำให้มีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง

                        - ไส้ติ่งอักเสบ โดยหากอาการปวดท้องข้างขวา เป็นบริเวณส่วนล่าง คือเป็นบริเวณท้องน้อย และในตอนนี้ ก็ยังปวดมากอยู่ ก็อาจเป็นไส้ติ่งอักเสบได้

                        - เป็นไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ เช่น หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีกใส เป็นต้น

                         - เป็นไข้เลือดออก มักมีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง นอกจากนี้อาจมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน เป็นต้น

                         - เป็นไข้มาลาเรีย อาการคือมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหารได้ และมีลักษณะเฉพาะของโรคที่เรียกว่า ไข้จับสั่น คือ มีอาการหนาวสั่น ไข้สูง และตามด้วยเหงื่อออก จะพบได้ในผู้ป่วยบางราย

                         - ติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งอาการมีได้หลากหลาย อย่างไรก็ตาม น่าจะมีอาการไอ หรือคัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสร่วมด้วย

                           นอกจากนี้ หากประจำเดืนมาผิดปกติ อาจเกิดจากมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ได้ โดยเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือน เช่น มีการท้องนอกมดลูก มีแท้งติดเชื้อ เป็นต้น ดังนั้น หากที่ผ่านมามีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากโรคใด จะได้รักษาให้ตรงกับโรค เนื่องจากมีไข้สูง จึงไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจอันตรายได้  โดยเฉพาะหากอาการปวดท้องยังเป็นมากอยู่ค่ะ  ในเบื้องต้น ก็ควรเช็ดตัวบ่อยๆ และทานยาลดไข้เฉพาะ พาราเซตามอลไปก่อน ยังไม่ควรทานยาอื่นๆ ค่ะ นอกจากนี้ ก้ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และดื่มน้ำเกลือแร่เสริม เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำค่ะ