• มีไข้ หายใจแรง อ่อนเพลีย ปวดหัว จะติดเชื้อ COVID-19 ไหม ต้องไปหาหมอไหม หรือรอดูอาการก่อน

  •  Mewponti
    สมาชิก
    มีไข้ แต่ไม่สูงมาก มีจามแต่ไม่บ่อย หายใจแรงรูสึกเหมือนหายใจไม่เต็มปอด หายใจเข้าแล้วเจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย ปวดหัวบ้างเล็กน้อย จะติดเชื้อโควิด19มั้ยคะหรือเป็นโรคอื่น ควรรอดูอาการก่อนหรือไปหาหมอดีคะ
    Mewponti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mewponti

    อาการมีไข้ หายใจขัด อ่อนเพลีย ดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ค่ะ

    โดยเชื้อโควิด 19 เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อาการหลักๆที่มักพบเช่น มีไข้เกิน 37.5 และอาการในระบบทางเดินหายใจ เช่นไอแห้งๆ ไอเสมหะ น้ำมูก คัดจมูก ในบางรายอาจมีอาการหอบเหนื่อย เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตามหากไม่สบายใจ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติเสี่ยงเรื่องการเดินทางและสัมผัสผู้ติดเชื้ออีกครั้ง แต่ถ้าไม่ได้เสี่ยงจริงหรืออาการยังไม่เหมือน ไม่มีไข้ ก็อาจจะไม่ได้รับการตรวจว่ามีเชื้อหรือไม่

    เบื้องต้น ดูแลตัวเองด้วยการรับประทานยาลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน