• มีไข้สูงเป็นบางเวลา ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกด้วย เป็นอาการอะไร

  • ไม่สบายมา3วันแล้วค่ะ อยู่ดีๆก็มีไข้สูง ปวดศีรษะ มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ รู้สึกหนาวเวลามีไข้ ช่วงกลางวันจะมีไข้ ช่วงเย็นจะมีไข้เล็กน้อย และจะมีไข้สูงช่วงกลางคืน เวลาเข้าห้องน้ำจะเบลอ ตาลาย ไม่รู้สึกตัว มีประจำเดือนด้วยค่ะ อยากทราบว่าป่วยเป็นอะไรค่ะ
    น้อง'ลูกเกด.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้อง'ลูกเกด.

    อาการมีไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ อาจมีสาเหตุจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไปที่บริเวณลำคอ

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    หากมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัวมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเรื่องของไข้หวัดใหญ่ โดยนำสารจากในจมูกไปตรวจค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย หรือถ้าตอนนี้รู้สึกว่าเป็นมากและไม่สบายใจว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่ สามารถไปตรวจได้เลย