• มีไข้รับเกล็ดเลือดได้ไหม เลื่อนนัดมา 2 รอบแล้ว ถึงวันที่นัด จะไข้ทุกครั้ง

  •  ayai1
    สมาชิก

    พอดีเลื่อนนัดรับเกล็ดเลือดมาสองรอบแล้ว ถึงวันที่ต้องรับทีไรมีไข้ทุกทีเลยค่ะ แล้วเราต้องนัดล่วงหน้าไม่รู้ว่าจะมีไข้หรือไม่มีอีกทีเมื่อไหร่

    สวัสดีค่ะ คุณ ayai1,

                         การมีไข้ โดยปกติ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการรับเกล็ดเลือด ซึ่งหากมีโรคและข้อบ่งชี้ ที่จำเป็นต้องได้รับเกล็ดเลือด ก็สามารถรับได้ เพียงแต่ หากเพิ่งมีไข้เกิดขึ้นมา เราต้องหาสาเหตุของไข้ให้ได้ก่อน เพราะเมื่อรับเกล็ดเลือด อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ คือมีไข้และหนาวสั่นได้ ดังนั้น อาจทำให้สับสนว่าเกิดไข้จากอะไร ทำให้การดูแลรักษาไม่ถูกต้องได้ นอกจากนี้ หากอาการไข้เกิดจากสาเหตุที่อันตราย ก็ต้องรีบรับการรักษาก่อนที่จะให้เกล็ดเลือด เช่น เกิดจากมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น แต่หากเกิดจากโรคที่ไม่ได้อันตราย เช่น เป็นไข้หวัด เป็นต้น ก็สามารถรับเกล็ดเลือดได้หากมีข้อบ่งชี้ที่จำเป็นค่ะ

                        ดังนั้น ก็ควรไปพบแพทย์ตามนัด ไม่ควรเลื่อนนัดเอง เพราะแพทย์จะได้ตรวจหาสาเหตุของไข้ และหากไม่ได้รับเกล็ดเลือด อาจอันตรายกว่าค่ะ