• ลูกชาย 9 ขวบ ปวดหัวด้านหลังเหนือท้ายทอยเป็นหลังตื่นนอน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sathit Jaroensuk
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ช่วงนี้ลูกชายบ่นปวดหัวบริเวณด้านหลังศรีษะบริเวณเหนือท้ายทอย

    ลูกจะบอกว่าปวดบริเวณนี้ตอนตื่นนอน และพอไปโรงเรียนก็มีปวด จนต้องไปนอนพักที่ห้องพยาบาล คือปวดๆหายๆ ควรทำอย่างไรดีครับ กังวลมาก

    Sathit Jaroensuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sathit Jaroensuk

    อาการปวดหัวด้านหลังเหนือท้ายทอย อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อบริเวณศีรษะหรือท้ายทอยตึงตัวจากการใช้งานหรือการเกร็งค้างไว้ผิดท่านานๆ หรือเป็นการนอนตกหมอนดังที่เรียกกัน สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นบริเวณดังกล่างตึงตัว มีปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาท ปวดจากเยื่อหุ้มสมองหรือไขสันหลังอักเสบ มักมีไข้ร่วมด้วย คอแข็งขยับขึ้นลงไม่ได้ ปวดจากไมเกรนมักปวดข้างเดียว ไม่ปวดตุ๊บๆทั้งตัว ไม่ค่อยร้าวมาท้ายทอย

    แต่ถ้าปวดเป็นๆหายๆอยู่ตลอด ไม่มีช่วงที่หายสนิทดี กินยาแก้ปวดหรือพักการใช้งานลงแล้วก็ไม่ทุเลา หรือเริ่มมีอาการคอแข็ง มีไข้ อาเจียน หรือปวดจนไปเรียนไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นพักการใช้งาน ไม่นั่งเกร็งท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่คอและท้ายทอยหลังการใช้งานได้ ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ