• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน แต่ไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก กินยาอีก จะท้องไหม

  •  nnr.99
    สมาชิก
    พี่ครับผมมีอะไรกับแฟนหลังแฟนปจด.หมดได้8วัน ผมไม่ได้ป้องกันแล้วก็ไม่ได้เสร็จ แต่ผมให้แฟนกินยาคุมฉฉ.แบบเม็ดเดียวไป แล้วผมมามีอะไรกับแฟนอีก5วันถัดมาแล้วผมก็ไม่ได้ป้องกัน แต่ผมหลั่งนอก แล้วผมก็ให้เเฟนผมกินยาคุมฉฉ.แบบเม็ดเดียวอีก แบบนึ้แฟนผมมีโอกาสท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnr.99

                          หากมีเพศสัมพันธ์ แต่ฝ่ายชายยังไม่ถึงจุดสุดยอด และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น จริงๆ แล้ว จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ