• อายุ 19 ปี คลำได้ก้อนรักแร้ขวา ปวดเวลามีประจำเดือน รักแร้บวม

  •  Namfon Srihawong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ19ปีคือหนูคลำเจอก้อนเนื้อบริเวณหน้าอกด้านขวาข้างนึงตอนเป็นประจำเดือนก็ปวดแล้วใต้รักแร้ก็บวมนิดนึงจะมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมั้ยคะ(แล้วผมหนูก็ล่วงเยอะมากมันเกี่ยวข้องกันมั้ยคะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Namfon,

                          การคลำได้ก้อนที่เต้านมรวมทั้งอาการเจ็บเต้านมเกิดอาจได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                          1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                           2. เกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม นอกจากจะคลำได้ก้อนแล้วังมีโอกาสเจ็บหรือปวดร่วมด้วย

                           3. เกิดจากก้อนเนื้องอกธรรมดาและก้อนเนื้อมะเร็ง

                            เนื่องจากคุณ Namfon อายุยังน้อย โอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมีค่อนข้างน้อยค่ะ โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการมีถุงน้ำในเต้านม ส่วนอาการปวด บวมใต้รักแร้ โดยฌแพาะเวลามีประจำเดือน อาจเกิดจากการมีเนื้อเยื่อเต้านมอยู่บริเวณรักแร้ ซึ่งสามารถพบได้ในบางคนค่ะ

                            แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจคลำเต้านม หรืออาจตรวจด้วยเครื่องอัลตราซาวน์ค่ะ จะได้รับการวินิจฉัยและรักษาให้ถูกต้องค่ะ