• มีอาการปวดหัวมาก ไอเยอะจนอาเจียน ทานยาแล้วยังไม่ดีขึ้น เป็นอาการของไข้หวัดใหญ่ไหม

  •  Paphapin Panyadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการดังนี้นะคะ เสาร์6/07 จาม+น้ำมูกใส อาทิตย์7/7 ตื่นมามีอาการปวดหัวมาก ไม่ได้กินยา จันทร์8/7 ไอหนักมาก ไอจนอยากอาเจียน ตอนเย็นๆ ครั่นเนื้อครั่นตัว เวียนหัว กลับถึงบ้านทานยาลดไข้และแก้ไอ (มีเสมหะ​ร่วมด้วย)​ อังคาร9/7 ไม่สามารถไปเรียนได้ปวดหัวมาก แปะแผ่นคูลฟีเวอร์ตั้งแต่วันจันทร์ก่อนนอน เหงื่อออกเยอะมาก ดีขึ้นเล็กน้อย วันอาคารตอนเช้าหายใจเร็ว แน่นอก หายใจไม่ทัน ใจเต้นเร็ว ทานยาลดไข้+แก้ไอหลังอาหาร มีเสมหะสีเขียว น้ำมูกน้อยลงสีใส ตอนกลางวันทานข้าวมันไก่ ไม่ได้ทานยา รู้สึกว่าไข้สูงขึ้นค่ะ ถ่านหนักไปสองรอบ ไม่เหลว อาเจียนตอน17:30 จนถึงขณะนี้ ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดหัว ตัวร้อน ไม่อยากทานอาหารค่ะ ได้กลิ่นแล้วอยากอาเจียน
    Paphapin Panyadee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paphapin Panyadee

    อาการดังที่กล่าวมาอาจเกิดได้จาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4 โรคไซนัสอักเสบเฉียบพลัน

    5 ต่อมทอนซิลอักเสบ

    6 ทางเดินหายใจส่วนล่างติดเชื้อเช่นหลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ มักมีไข้สูง ไอมาก หอบเหนื่อยร่วมด้วย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายร่วมกับเก็บเสมหะจากในจมูกหรือในคอไปตรวจเพื่อหาเชื้อที่เป็น และเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมค่ะ

    อาการของไข้หวัดใหญ่มักจะต้องมีไข้สูง เกิน 39 องศา ไอมาก ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย จากอาการที่กล่าวมาหากไข้สูงมาก ปวดเมื่อยตัวมาก ไอเยอะ ก็อาจจะพอเข้าได้ค่ะ

    ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม