• ลูกสาวมีไข้ ไอ ไปหาหมอได้ยามาทาน ยังมีไข้สูงบ้าง ต่ำบ้าง ไอเยอะ จะเป็นไข้หวัดใหญ่ไหม

  •  shelove
    สมาชิก

    สวัสดีคะ เข้าเรื่องเลยนะคะ
    วันที่7พ.ย.61ลูกสาวมีไข้ ตัวร้อน ไอเล็กน้อย กินยาของอนามัย พารากับแก้ไอผสมชะเอม ไม่ดีขึ้น
    วันที่9พ.ย.61ช่วงเช้ายังมีไข้ ไอเล็กน้อย พอตกเย็นดิฉันเลิกงานกลับมาเจอลูกไอหนักมาก ไอถี่และบ่อย พาไปคลินิก17.00น.วัดไข้ได้39.9 หมอให้ยาละลายเสมหะ ยาขยายหลอดลม แก้ไข้สูง กลับบ้านมาเช็ดตัว กินยา ให้ลูกสาวนอนพักผ่อน ตกดึกประมาณ3ทุ่มไม่หยุดไอ ไอถี่มาก ไม่เหนื่อยไม่หอบ ดิฉันเลยพาไปรพ.หมอเวรเอ็กซเรย์ ปอดปกติ หนาวสั่น(ด้วยความกลัวตอนเอ็กซเรย์และแอร์เย็น) หมอสันนิฐานบอกเป็นหลอดลมอักเสบ ให้ยาแก้ไข้ แก้ไอ และน้ำเกลือแร่มาทาน
    วันที่12พ.ย.61ลูกสาวไอมีเสมหะ แต่ไม่ถี่ เวลาไอจะเหมือนรู้สึกเจ็บ น้องจะร้องเวลาไอ ดิฉันพาไปหาหมอคลินิก(ใหม่)หมอไม่ได้ให้ยามาทาน บอกให้ทานยาเดิม ตรวจฟังปอด ปกติ ตรวจเจอคอแดง
    ***น้องมีไข้ตั้งแต่วันที่7จนถึงวันนี้(13พ.ย.61) ไข้สูง ไข้ต่ำ ตลอด อ่อนเพลีย ซึมบางวัน แต่กินได้ปกติ***
    อยากทราบว่าอาการแบบนี้มีความเสี่ยงเป็นไข้หวัดใหญ่ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ shelove

    อาการของไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ อาการไข้สูง ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย เจ็บคอ มีน้ำมูก ไอ เป็นต้น

    ซึ่งอาการของไข้หวัดใหญ่จะคล้ายกับอาการของไข้หวัดธรรม หรือโรคติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆได้ยากค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ shelove เล่ามา อาจยังไม่สามารถสรุปการวินิจฉัยได้นะคะ หากลูกมีอาการไข้ที่แย่ลง หอบเหนื่อย ซึมลง แนะนำไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจวินิจฉัยเพื่อเติมนะคะ