• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหาย 1 วัน หลังจากนั้นไม่เกิน 72 ชั่วโมง กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องแค่ไหน

  •  gg555
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีอะไรกับหลังประจำเดือนหายได้1วันแล้วไม่ได้ใส่ถุงยางแต่ไม่ได้ปล่อยในหลังจากนั้นไม่เกิน72ชั่วโมงกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไปมีโอกาสท้องสูงมากน้อยแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ gg555,

                          หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา  (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                          แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ทานยาไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังมีอยู่ได้

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ