• ฝ่ายชายบอกว่าเคยโดนไฟฟ้าแรงสูง ทำให้อสุจิไม่สมบูรณ์ จะยังมีโอกาสท้องไหม

  •  Khunhan's N'nidnooi
    สมาชิก
    พี่ที่กำลังคบอยุ่ บอกเราว่าอยากมีลูกแต่บอกกับเราว่าเป็นหมันที่ตัวอสุจิไม่สมบูรณ์ เพราะโดนไฟฟ้าแรงสูง(ช่างไฟฟ้า)อยากรุ้ว่ายังจะมีโอกาสท้องอยุ่ไหมคะ หรือต้องไปตรวจความสมบุรณ์อีกครั้ง (โดนประมาน5-6ปีก่อนแล้วคะ) ขอบคุณคะคุณหมอ
    Khunhan's N'nidnooi  Khunhan's N'nidnooi
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ30คะ ก่อนนี้พี่เขาบอกว่าไม่มีอาการกระตุกหรือแข็งตัวตอนเช้า พึ่งกลับมาเป็นช่วงสัปดาห์นี้คะ มีอะไรเกี่ยวข้องกันไหมคะ
    Khunhan's N'nidnooi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khunhan's N'nidnooi

    การที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกตินั้น มีสาเหตุได้จากทั้งเพศหญิงและเพศชาย

    หากเป็นสาเหตุทางฝ่ายชายเช่นความไม่สมบูรณ์แข็งแรงของตัวอสุจิ หรือการมีปริมาณอสุจิที่น้อยเกิน หรืออสุจิที่มี ไม่สามารถว่ายเข้าไปผสมกับไข่ได้ หรือตัวอสุจิเองนั้นไม่มีคุณภาพ สาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความแข็งแรงของตัวอสุจิอีกครั้ง ซึ่งจริงๆแล้วหากโดนไฟฟ้าแรงสูงไปครั้งเดียว และก็ไม่เคยตรวจอสุจิหลังจากนั้นเลยนั้น ก็อาจจะไม่ได้มีอสุจิมีปัญหาใดๆก็ได้ อาจมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ ไม่คุมกำเนิดก่อน หากมีปัญหาไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจปริมาณและคุณภาพของตัวอสุจิอีกครั้งก็ได้ค่ะ