• มีสัมผัสอวัยวะเพศภายนอกกัน แล้วสอดใส่ แต่ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  Pattaraporn Saraban
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟน เเล้วมีการสัมผัสกันของอวัยวะเพศภายนอกก เเต่ตอนสอดใส่ ใส่ถุง อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ เเล้วหนูสามารถใช้ยาคุมกำเนิดแบบไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattaraporn Saraban,

                          การสัมผัสอวัยวะเพศภายนอกกัน ไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แต่หลังจากนั้น หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ประมาณ 2% ซึ่งถือว่าน้อยอยู่ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                          อย่างไรก็ตาม หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ และก็ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย เพื่อป้องกันการติดต่อโรคต่างๆ ค่ะ