• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางหลุดในช่องคลอด กินยาคุมเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ 13 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  Juthathip Sungthong
    สมาชิก
    พอดีว่ามีเพศสัมพันธุ์กะเเฟนค่ะเเล้วทีนี้ถุงยางหลุดในช่องคลอดเเตกใน กินยาคุมฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียวหลังจากมีเพศสัมพันธุ์13ชม.มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Juthathip Sungthong,

                        หากมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น และถุงยางอนามัยหลุดคาช่องคลอด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีไม่มากนัก

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ