• หยุดกินยาคุมเดือนนี้ แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 ของรอบเดือน จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Pichit Pamnam
    สมาชิก
    หมอครับผมมีเพศสัมพันธ์ เมื่อวาน เป็นวันที่10ของรอบเดือนของแฟนครับจำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมครับ ตอนแรกใส่ถุงยางแต่ว่าช่วงสุดท้ายถอดออกมาแล้วทำต่ออีกแปปนึงครับหมอ แตกนอกครับ ปกติแฟนรอบเดือนคือ28-30วันครับ แฟนกินยาคุมแบบแผงได้6 เดือน แล้วเลยหยุดยาเดือนนี้ครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pichit Pamnam,

                         หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปแล้วค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ค่ะ ดังนั้น ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก ก็ควรกลับมาทานยาคุมกำเนิดต่อ หรืออาจเลือกวิธีอื่นๆ ก็ได้ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาหรือฉีดยา ภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีดก้จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ