• ประจำเดือนมา 2 รอบในเดือนตุลาคม มีโอกาสท้องไหม

  •  รถ' เมย์
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา2รอบในเดือนตุลาคม รอบแรกมาวันที่6-9 รอบที่2มาตอนมีเพศสัมพันธ์เสร็จสักพักมีเลือดออก 1วัน วันที่2-3พฤศจิกายน มีอาการคัดหน้าอกเจ็บหน้าอก
    รถ' เมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รถ' เมย์

    หากประจำเดือนมา 2 รอบใน 1 เดือน ห่างกันน้อยกว่า 22 วันนั้น อาจจะเป็นเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่ค่ะ

    ซึ่งไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ รวมไปถึงอาการคัดหน้าอกก็ไม่ได้บอกเรื่องการตั้งครรภ์เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์