• กินยาคุมแบบรายเดือนได้ 5 วันและประจำเดือนหมดเมื่อคืน แล้วมีเพศสัมพันธ์ แบบหลั่งนอก มีโอกาสท้องไหม

  •  ออ กัส
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ กินยาคุมแบบแผงได้5วันและประจำเดือนหมดเมื่อคืน มีเพศสัมพันธ์กับแฟน (หลั่งนอก)ในคืนนั้น2รอบ และเช้านี้อีกรอบหลั่งนอกเหมือนกัน มีโอกาสท้องไหมคะ
    ออ กัส  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ออ กัส

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ สำคัญคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น

    ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    กรณีนี้ก็คือน่าจะเริ่มยาภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน ก็จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที โอกาสตั้งครรภ์น้อยมาก ให้กินยาต่อเนื่องจนครบแผง และสังเกตรอบเดือนอีกครั้งค่ะ