• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนล่าสุดไปวันที่ 27 พ.ค. มีนัดฉีดต่อเนื่องวันที่ 27 ส.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด หลังจากนี้ควรทำอย่างไร

  •  นุ๊ก' อริสา
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยค่ะ พอดีฉีดยาคุมแบบ3เดือนไปวันที่27พ.ค. นัดฉีดอีก27สิงหา แต่ตัดสินใจไม่ได้ฉีดค่ะ ท่าเลยฉีดอีกนานไหมค่ะ ประจำเดือนจะกลับมา แล้วมีโอกาสไหมค่ะ คุมแบบใส่ถุงยางแล้วปล่อยนอกค่ะ
    นุ๊ก' อริสา  นุ๊ก' อริสา
    สมาชิก
    มีโอกาสท้องไหมค่ะ ทันประจำเดือนยังไม่มาค่ะ
    นุ๊ก' อริสา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นุ๊ก' อริสา

    กรณีนี้ก็คือเคยฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ แต่เข็มล่าสุดไม่ได้ไปฉีดตามนัด

    ถ้าเป็นยาคุมกำเนิดแบบฉีดทุก 3 เดือน สามารถที่จะฉีดคลาดเคลื่อนได้ประมาณ 2 สัปดาห์จากวันที่ครบกำหนดหรือวันที่แพทย์นัดฉีด

    จากที่กล่าวมา ตอนนี้ที่ยังไม่เลย 2 สัปดาห์จากวันนัด สามารถกลับไปฉีดยาเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง หรือถ้าไม่สบายใจ ก็ควรรอหลังฉีดให้ครบ 7 วันค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ หรือถึงแม้จะเลย 2 สัปดาห์ไปแล้ว แต่ถ้าอยากฉีดก็สามารถกลับไปฉีดได้เมื่อแน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์แน่ๆ หรืออาจจะไปรอฉีดใหม่ภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนครั้งถัดไป

    ตอนนี้ที่ยังไม่ได้ฉีดยาต่อ และจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการหลั่งในหรือหลั่งนอกค่ะ