• ไปฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์หลั่งในและกินยาคุมฉุกเฉินไป มีโอกาสท้องไหม

  •  Bee12
    สมาชิก
    วันที่21ไปฉีดยาคุมแบบ3เดือนกลับมามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งในแล้วกินยาคุมฉุกเฉิกผ่านมาอีก7วันมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในไม่ได้ป้องกันมีโอกาสท้องหรือป่าวคะ
    Bee12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bee12

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    จากที่กล่าวมา ถ้าฉีดยาคุมภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดในช่วง 3 เดือนที่ยายังไม่หมดอายุ ไม่จำเป็นที่จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปอีก เพราะไม่ได้ช่วยป้องกันการคุมกำเนิดเพิ่มไปได้มากนัก และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นประจำเดือนมาช้าไป เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    ดังนั้นตอนนี้ไม่น่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้สังเกตรอบเดือน (แต่อาจมาผิดปกติได้อยู่แล้วจากทั้งผลของยาฉีดเองและยาคุมฉุกเฉิน) และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    Bee12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bee12

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    จากที่กล่าวมา ถ้าฉีดยาคุมภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดในช่วง 3 เดือนที่ยายังไม่หมดอายุ ไม่จำเป็นที่จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปอีก เพราะไม่ได้ช่วยป้องกันการคุมกำเนิดเพิ่มไปได้มากนัก และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นประจำเดือนมาช้าไป เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    ดังนั้นตอนนี้ไม่น่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้สังเกตรอบเดือน (แต่อาจมาผิดปกติได้อยู่แล้วจากทั้งผลของยาฉีดเองและยาคุมฉุกเฉิน) และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ