• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ในช่วงที่่น่าจะใกล้มีไข่ตก จะท้องไหม

  •  Sasitorn Pinun
    สมาชิก
    คือเรามีอะไรกับแฟนวันที่12 แล้วไม่ได้ป้องกัน(ไม่ได้ใส่ถุง)หลั่งข้างนอก เราไปดูในแอพนับรอบประจำเดือนไข่ตกวันที่15 มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ? ตอนนี้มีอาการเจ็บหัวนม ตกขาวเยอะ(เป็นสีครีมขุ่นๆ) ปวดหลังมาๆหายๆ มีสิวขึ้นจนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีโอกาสที่จะท้องไหมคะ?
    Sasitorn Pinun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasitorn Pinun

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกยังสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% ไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด การนับวันการตกไข่ก็เป็นวิธีการที่เชื่อถือได้น้อย จากการนับพลาดเอง หรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อน

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อาการอื่นๆดังกล่าวมาอาจจะไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้วนั้น อาจจะเป็นตัวบ่งชี้ของการตั้งครรภ์ จึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน