• มีแผลติดเชื้อและมีน้ำเหลืองไหลออกจากแผลตลอดเวลา มีตุ่มขึ้นตามร่างกาย ควรทำอย่างไร

  •  Olpwk
    สมาชิก
    ตอนนี้มีแผลที่หัวเข่าเป็นเหมือนแผลติดเชื้อ แต้ไม่มีอาการเจ็บ มีน้ำเหลืองไหลเรื่อยๆ ละมีเม็ดขึ้นตามตัว มีน้ำเหลืองไหลตลอดเวลา ควรรักษายังไงดีครับ (เป็นคนน้ำเหลืองไม่ดี ,เกี่ยวกับฝุ่นในกรุงเทพมั้ยครับ)
    Olpwk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Olpwk

    ถ้ามีแผลที่มีน้ำเหลืองไหลออกจากแผลตลอดเวลาอาจจะเป็นอาการเริ่มต้นของแผลที่ไม่ดีค่ะ ก็คือแผลน่าจะยังมีการติดเชื้อร่วมด้วยอยู่ หมอแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและดูลักษณะแผล ถ้าแผลดูติดเชื้อจริง อาจจะได้ยาฆ่าเชื้อมากิน ถ้าแพทย์พิจารณาแล้วมีเป็นแผลมีหนองคั่งอยู่อาจจะทำการกรีดระบายหนองออกค่ะ ส่วนเรื่องเม็ดขึ้นตามตัวนั้น ต้องดูลักษณะค่ะว่าเป็นเม็ดแบบไหน ขึ้นตำแหน่งใดบ้าง ส่วนใหญ่มักจะไม่สัมพันธ์อะไรกับแผลติดเชื้อนะคะ ส่วนเรื่องฝุ่น ถ้าแผลติดเชื้ออยู่แล้ว การโดนฝุ่นจำนวนมาก ก็ทำให้แผลหายยากขึ้นค่ะ