• เล็บกระเเทกจนเล็บโยกนิด ๆ มีเลือดไหล ต่อมามีน้ำหนองไหลตลอด

  •  Irin Chanphon
    สมาชิก
    เล็บหนูไปกระเเทกจนเล็บโยกนิดๆมีเลือดไหลเเล้วปวดมากเลยล้างน้ำเปล่าใช้น้ำเกลือทำความสะอาดเเละยาฆ่าเชื้อเเละก็ตัดเล็บด้วยค่ะเพราะเล็บเท้าหนูยาวเเละมีขี้เล็บวันเเรกกินยาเเก้ปวดค่ะเพราะปวดมากๆหลายวันรู้สึกว่ามีน้ำหนองไหลเลยคอยเช็ดไม่ให้เเผลโดนน้ำพอวันนี้รู้สึกหายปวดเเต่น้ำหนองก็ไหลตลอดเลยเอาผงวิเศษโปะหลังอาบน้ำกลัวเเผลเน่าอะค่ะต้องทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Irin Chanphon,

                        การโดนกระแทกที่เล็บ จนเล็บมีการโยกและมีเลือดไหล ก็ถือว่ามีการเกิดบาดแผลขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อรอบๆ เล็บ และให้ผ้าก๊อซสะอาดพันนิ้วเท้านั้นไว้ หลังจากนั้น ให้เปลี่ยนผ้าก๊อซทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหาย คือเล็บไม่โยก และไม่มีเลือดซึมออกมาอีก

                         แต่หากเกิดมีหนองไหลซึมออกมา และมีอาการปวด แสดงว่าเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อให้ระบายเอาหนองออก  โดยอาจต้องมีการตัดเนื้อเล็บออกบางส่วน เพราะหากไม่ระบายเอาหนองออกให้หมด เชื้อโรคก็จะลุกลามไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจอันตรายถึงขึ้นติดเชื้อในกระดูกหรือเข้าสู่กระแสเลือดได้ นอกจากนี้ ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมด้วยค่ะ

                         สำหรับผงวิเศษ แนะนำควรงดใช้ไปก่อน เพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนและทำให้แผลยิ่งเกิดการติดเชื้อได้มากขึ้นค่ะ