• เจาะหูแล้วเป็นหนอง หมอให้ถอดตุ้มหูและเจาะหนองออก เลยใส่ก้านพลาสติกไว้ ยังแดงอยู่ ทำไมไม่ดีขึ้น

  •  Janyarak
    สมาชิก
    หูเป็นหนองจากแผลติดเชื้อที่ไปเจาะหูทั้งสองข้างมาค่ะ แล้วไปหาหมอ หมอให้ถอดตุ้มหูออกเลยใช้ยาชาและเจาะหนองออกให้ ข้างขวาหนองเยอะมากๆเพราะมันอักเสบเยอะ แต่ข้างซ้ายไม่เท่าข้างขวา แล้วหมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อมากิน กับให้ไปล้างแผลทุกวัน หนูเลยกลัวรูมันตันก็เลยเอาก้านพลาสติกเช็ดแอลกอฮอล์ละใส่ไว้ เจ็บแผลทุกวันค่ะ เหมือนผ้าก็อซมันเสียดสี พอวันที่5ไปล้างแผลอีกพยาบาลบอกแผลมันแดงขึ้นเหมือนจะมีหนองอีก อยากทราบว่าทำไมมันยังไม่ดีขึ้นคะ ยังเจ็บอยู่เลย แล้วจะได้เจาะหนองอีกไหม ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janyarak,

                       การมีหนองจากรูที่เจาะหู แสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ดังนั้น ควรถอดตุ้มหูที่ใส่ออก รวมถึงไม่ควรใส่ก้านพลาสติกไว้ด้วยเช่นกัน เพราะจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและทำให้แผลไม่หายได้ นอกจากนี้ ควรล้างแผลทุกวัน และเนื่องจากเป็นที่หู ซึ่งอาจยากต่อการมองเห็น แนะนำให้ไปทำแผลที่คลินิกหรือโรงพยาบาลค่ะ เพราะหากไม่ทำความสะอาดแผลโดยการบีบไล่หนองให้หมด ก็จะทำให้แผลไม่หายและเป็นลุกลามมากขึ้นได้ นอกจากนี้ต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ และที่สำคัญคือต้องทานยาปฏิชีวนะตามเวลาทุกวันค่ะ

                        ทั้งนี้ หลังจากแผลหาย รูหูที่เจาะไว้ อาจปิดไปได้ แต่เมื่อหายแล้ว ก็สามารถไปเจาะใหม่ได้ค่ะ โดยควรใช้เครื่องมือที่สะอาด เลือกชนิดตุ้มหูที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ง่าย และหลังจากนั้น ควรเช็ดทำความสะอาดรอบๆ รูหูด้วยน้ำเกลือสำหรับทำความสะอาดบาดแผลทุกวัน และอาจทายาฆ่าเชื้อบริเวณรอบๆ รูที่ได้เจาะไป ควรป้องกันไม่ให้โดนน้ำในช่วง 2-3 วันแรก หากโดนน้ำ ก็ควรรีบซับให้แห้งค่ะ