• ถ้ามีแผลอยู่ แล้วลงไปเล่นน้ำคลอง จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไหม

  •  Ae Navin
    สมาชิก
    ในกรณีที่เรามีแผลแบบแผลที่เกิดจากการถลอกหรือเป็นรอยขีดข่วนแดงๆแสบๆ การลงไปเล่นน้ำจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไหมครับ (น้ำที่ลงไปเล่นคือแหล่งท่องเที่ยวมีลักษณะเป็นคลอง)
    Ae Navin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ae Navin

    ในกรณีที่มีแผลเปิดอยู่ แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการลงไปว่ายน้ำ หรือสัมผัสดิน โคลน เพราะนอกจากจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณแผลแล้ว อาจจะทำให้รับเชื้ออื่นๆที่ปกติผิวหนังของเราจะป้องกันเอาไว้ เช่นเชื้อบาดทะยัก กรณีคลุกดิน โคลน หรือเชื้อพยาธิบางชนิด

    ถ้าเป็นรอยขีดข่วนแดง แสบ เล็กน้อย ไม่ใช่แผลเปิดขนาดใหญ่ โอกาสติดเชื้อก็น้อย เพราะทางเข้าของแผลมีขนาดเล็ก แต่ก็ยังควรหลีกเลี่ยงค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปิดแผลไม่ให้สัมผัสสิ่งสกปรก ทำแผลด้วยน้ำเกลือที่ฆ่าเชื้อหรือทาเบตาดีนบางๆรอบแผล ควรเช็กประวัติวัคซีนบาดทะยัก ถ้าฉีดมาเกิน 5 ปีควรไปรับการกระตุ้นค่ะ