• มีแผลบริเวณอวัยวะเพศชายตรงเส้นเอ็นและรอบๆ รวมไปถึงมีต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบ รักษาอย่างไร

  •  Beer Saetae
    สมาชิก
    มีผลอย่างไรครับเเละต้องรักษาอย่างไร
    Beer Saetae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beer Saetae

    การมีแผลบริเวณอวัยวะเพศชายตรงเส้นเอ็นและรอบๆ รวมไปถึงมีต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบนั้น อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่พบได้มากกรณีมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตด้วย คือการติดเชื้อที่เรียกกันว่าฝีมะม่วงซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อคลาไมเดีย (Chlamydia Trachomatis) จัดเป็นหนองในเทียมชนิดหนึ่ง  ผู้ป่วยโรคนี้จะมีต่อมน้ำเหลืองโตที่ต้นขาข้างใดข้างหนึ่งหรือที่ขาหนีบ โดยจะเกิดตุ่มหรือแผลขนาดเล็กที่อวัยวะเพศก่อน จากนั้นต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบจะอักเสบ ทำให้เกิดอาการปวดบวมและเดินลำบากตามมาได้

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้เช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียมเชื้ออื่นๆ ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน เริม ซึ่งเมื่อมีการติดเชื้อใดๆที่อวัยวะเพศ ก็สามารถทำให้มีต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบได้เช่นกัน

    แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อยืนยันการวินิจฉัย ร่วมกับตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย หากพบว่าเป็นการติดเชื้อใด ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้