• มีติ่งเนื้อสีขาวที่อวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Chi Rujiradanon
    สมาชิก

    มีติ่งเนื้อสีขาวขนาดประมาน 2 มิลลิเมตร ที่อวัยเพศชาย

    Chi Rujiradanon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chi Rujiradanon

    ติ่งเนื้อสีขาวที่อวัยวะเพศชายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ติ่งเนื้อของเยื่อบุอวัยวะเพศธรรมดาที่ไม่ได้มีอันตราย หรือเป็นตุ่มที่เรียกว่าตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules ลักษณะจะเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย  มีหลายตุ่มวางเรียงกัน ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อของเยื่อบุอวัยวะเพศจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน แผลในหนอง ในเป็นต้น

    แต่หากเป็นตุ่มเนื้อที่ไม่เจ็บแต่อย่างใด ก็คิดถึงเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้น้อย แต่อย่างไรก็ตาม หากตุ่มดังกล่าวลุกลาม โตเร็ว เจ็บปวด ปัสสาวะแสบขัด หรือไม่สบายใจ แม้ไม่มีอาการใดๆ ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง