• อวัยวะเพศชายขณะปัสสาวะมีออกเลือดและแสบเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Asrot
    สมาชิก
    อวัยวะเพศชาย ออกเลือดขณะฉี่เล็กน้อย แต่เหมือนฉี่ไม่สุดครับ คือจะเป็นอะไรหรือป่าวครับ
    Asrot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Asrot

    อาการมีเลือดออกปนมากับการปัสสาวะ และรู้สึกปัสสาวะไม่สุดดังกล่าวมาในเพศชายนั้น สาเหตุที่พบบ่อยคือท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม สาเหตุอื่นๆเช่นการได้รับบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะ เช่นการกระแทก การเคยใส่สายสวนปัสสาวะมาก่อน หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อ และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทางปัสสาวะไปด้วย หากพบว่ามีเชื้อตัวใด ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว