• ผิวหนังที่องคชาต แห้ง เป็นขุย รักษาอย่างไร และควรไปหาหมอแผนกไหน

  •  eakcendo
    สมาชิก

    พอหลังอาบน้ำเสร็จ ก็ดูปกติ แต่พอเวลาผ่านไป จะเห็นเป็นรอยแห้ง มีขุยชัดเจนครับ

    เวลาลูบ รู้สึกได้ถึงความครุคระ ไม่เนียนผิว

    ไม่ได้เป็นทุกวันครับ เลยไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร

    ถ้าจะพบแพทย์ ต้องไปตรวจแผนกผิวหนัง หรือแผนกไหนครับ

    eakcendo  eakcendo
    สมาชิก

    รูปผิวหนัง ดูได้จากลิงค์ครับ https://www.img.in.th/image/s3SS4O

    eakcendo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ eakcendo

    อาการผิวหนังที่องคชาติแห้งเป็นขุยนั้นอาจจะเกิดมากจาก ความแห้ง เช่นการใช้น้ำอุ่นล้างบ่อยๆ การเสียดสี การถลอกตื้นๆภายนอกจากเพศสัมพันธ์หรือการใส่เสื้อผ้าที่กดรัด การแพ้สัมผัสสารที่แพ้หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ใช้บริเวณอวัยวะเพศ หรืออาจเป็นการติดเชื้อราซึ่งเกิดได้กรณีมีความอับชื้นมากๆ การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แต่มักมาด้วยลักษณะเป็นแผลมากกว่าขุย

    โดยเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าอุณหภูมิห้องล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะหรือเกาบริวณดังกล่าว หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่อวัยวะเพศโดยตรง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากรอยโรคเป็นมาก อาการไม่ทุเลา แม้จะกำจัดปัจจัยต่างๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปแล้ว โดยอาจไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองเบื้องต้นก่อนได้ หากมีรอยโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ ก็อาจจะส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังต่อไป